Blade Server là gì? Lợi ích khi sử dụng Blade Server

Blade server là gì? Hay máy chủ phiến là gì? Đây là những câu hỏi thường gặp của rất nhiều người đang quan tâm đến lĩnh vực máy chủ server, hãy theo dõi tiếp bài viết để tìm hiểu chi tiết về blade server này.

Blade server là gì? Hay máy chủ phiến là gì?

Blade server hay còn được gọi là máy chủ phiến, là dòng máy chủ mật độ cao, có kích thước nhỏ gọn có dạng mô đun, thường được sử dụng để lắp vào rack của một chiếc hộp có kích thước lớn (được gọi là blade enclosure) bên cạnh các blade server khác, một tập hợp của các blade server sẽ được gọi là một blade system. Blade server thường được sử dụng để quản lý, điều hành và phân phối dữ liệu trong hệ thống máy tính và hệ thống mạng. Các blade server thường được đặt tại các trung tâm dữ liệu (datacenter).

Tuy có kích thước nhỏ gọn, nhưng blade server sở hữu độ bền rất tốt, với hiệu năng vượt trội. Những yếu tố như cần tăng sức mạnh xử lý của hệ thống, tiết kiệm không gian lắp đặt, giảm lượng tiêu thụ điện năng hay thuận tiện cho việc triển khai hệ thống CNTT, dễ dàng thay thế và sửa chữa thì blade server sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Lịch sử hình thành của blade server

Thiết bị máy chủ đầu tiên được cung cấp vào những năm 1990, ngay sau đó nhu cầu sử dụng các máy chủ chuyên dụng hơn bắt đầu xuất hiện, đặc biệt là trong các ngành nghề yêu cầu về quyền riêng tư và an toàn dữ liệu, chẳng hạn như ngành chăm sóc sức khỏe.

Theo thời gian, máy chủ server được sử dụng rộng rãi hơn trong các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là khi các mối đe dọa về bảo mật và an toàn thông tin như virus máy tính phát triển mạnh mẽ.

Từ đó, nhu cầu về sử dụng các dòng máy chủ nhỏ gọn hơn và xử lý nhanh hơn tăng lên theo của từng công ty và sự cập nhật các công nghệ mới.

Máy chủ phiến đầu tiên được phát minh vào những năm 2000 bởi Christopher Hipp và David Kirkeby tại công ty của họ là công ty RLX Technologies ở Houston. Christopher Hipp và David Kirkeby đều là cựu nhân viên của Compaq, một trong những công ty đầu tiên bán máy tính và các sản phẩm máy tính.

Christopher Hipp là doanh nhân và đồng thời cũng là nhà phát minh, David Kirkeby là đồng nghiệp của anh, người đã giúp phát minh ra bằng sáng chế cho máy chủ phiến.

Chiếc máy chủ phiến thương mại đầu tiên đã được ra đời vào năm 2001. Những blade server này đáp ứng được những nhu cầu cần thiết và quan trọng trong lĩnh vực công nghệ lưu trữ dữ liệu, được thiết kế với khả năng lưu trữ dữ liệu nhỏ gọn và hiệu năng cao hơn. Sau đó, thiết kế này được Hewlett Packard, cùng những công ty khác mua lại để tiến hành việc sản xuất.

Blade Server được hoạt động như thế nào?

Mỗi một blade server thường sẽ được thiết kế một cách đặc biệt cho các chương trình muốn tiết kiệm được không gian, nguồn năng lượng, hay là giảm thiểu được lượng thời gian sửa chữa trung bình (MTTR) và tối đa hóa sức mạnh khi tiến hành xử lý.

Do có kích thước nhỏ gọn, nên các blade server thường chỉ được cung cấp và có mặt trong các cấu hình của Blade Server 1U hoặc là 2U. Số lượng các Blade Server trong khung 1U hoặc 2U thì đều sẽ phụ thuộc vào một số những yêu cầu của chương trình hoặc của các ứng dụng cụ thể nào đó của khách hàng.

Tính chất của một blade server sẽ khiến cho chúng dễ dàng được tiến hành kiểm tra, thay thế hoặc đem đi sửa chữa, trong khi tất cả những Blade Server khác trong cùng một vỏ máy sẽ tiếp tục được hoạt động một cách liên tục.

Ngoài ra, Blade Server còn sở hữu một khả năng đó là sử dụng đồng thời cùng một bộ xử lý tốc độ cao như là rack server hay workstation, điều này tạo nên được một cỗ máy xử lý khổng lồ khi được tiến hành kết hợp với nhau trong cùng một blade system.

Lợi ích khi sử dụng blade server

Thường thì mỗi khi chúng ta sử dụng một sản phẩm nào đó, thì sẽ luôn luôn dựa vào những ưu điểm, những lợi ích mà sản phẩm đó mang lại để đưa ra quyết định có nên sử dụng sản phẩm này hay không. Đối với trên blade server cũng vậy, một khi đưa ra quyết định sử dụng thì người dùng cũng cần phải điểm qua một số những lợi ích mà blade server mang lại cho chúng ta là gì? Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu khi sử dụng của blade server:

 • Khả năng làm mát: trên mỗi máy chủ blade thì đều được làm mát riêng biệt bằng hệ thống các quạt tản nhiệt của chúng. Ngoài ra, do có được khả năng xếp chồng lên nhau của blade server, tất cả các máy chủ đều được giữ trong các khu vực được tiến hành kiểm soát để giữ cho tất cả những bộ phận linh kiện khác bên trong có thể hoạt động ở môi trường nhiệt độ thích hợp.
 • Nhiều người giám sát và quản lý: trên một Blade server chúng có thể tự điều khiển và quản lý đối với các đơn vị máy chủ khác trong cùng một hệ thống trung tâm dữ liệu. Các Quản trị viên của Blade Server có thể được cân bằng giữa những khối lượng công việc đã trải rộng trên nhiều các thiết bị máy chủ riêng lẻ khác.
 • Chuyển động liền mạch và tối thiểu dây kết nối: những người dùng của Blade Server có thể giảm thiểu được số lượng các cáp kết nối cho Blade server so với trên các mô hình lớn hơn như là trên các máy chủ hộp. Cũng bởi vì thiết kế là mô-đun và nhỏ gọn, điều này dẫn đến rằng các đơn vị riêng lẻ sẽ có thể dễ dàng di chuyển được vào bên trong các thiết bị hoặc giữa các hệ thống với nhau.
 • Khả năng tiêu thụ điện năng thấp: Trong một máy chủ có tủ rack chúng có thể tiến hành chia sẻ được một nguồn điện duy nhất, điều cũng là lý do làm cho việc giảm thiểu các chi phí lưu trữ và giảm được các khả năng tiêu thụ điện năng so với trên các loại máy chủ khác. Không những thế do được thiết kế với một bản chất là nhỏ gọn, các Blade server đều khiến cho những thiết bị trong chúng cần tiêu hao rất ít năng lượng. Việc giảm được mức tiêu thụ năng lượng này cho phép một số các nhóm được hoạt động với tối đa hóa các hiệu quả so với không gian của họ.
 • Hợp nhất việc lưu trữ: Trên mỗi một máy chủ Blade thì thường được đi kèm với một hoặc là hai ATA, SCSI cục bộ. Để có thể bổ sung kịp thời thêm khả năng lưu trữ, các blade server sẽ được tiến hành kết nối với một nhóm lưu trữ chung lại với nhau và được hỗ trợ bởi một bộ lưu trữ gắn mạng, Fibre Channel hoặc những vùng lưu trữ của iSCSI (SAN). Blade server này không chỉ mang đến những lợi ích hợp nhất của một số máy chủ, mà còn xuất phát từ việc hợp nhất các tài nguyên liên quan đó vào trong một thiết kế nhỏ hơn và được quản lý thông qua một trình giao diện duy nhất.
 • Kích thước nhỏ gọn: Blade server là một sản phẩm được thiết kế ra có kích thước nhỏ gọn, ngoài ra những máy chủ phiến này thường không có giới hạn về những kích thước tối thiểu. Vì trên những máy chủ phiến thường được tạo thành từ những số lượng các thành phần nhỏ nhất cần thiết phải có cho một thiết bị, chúng có thể được cải tiến để phù hợp trong cho một không gian nhỏ, chật hẹp và hoạt động tốt nhiều so với trên các máy chủ đơn giản như một phần của thiết kế cấu trúc tổng thể.
 • Khả năng tương thích và đáng tin cậy cao: Bản chất của các máy chủ khi thực hiện một nhiệm vụ nào có được khả năng cá nhân hóa cao. Giúp cho các tổ chức có thể dành riêng cho mình một máy chủ duy nhất cho các ứng dụng quan trọng hoặc là cho các chương trình mà toàn bộ công ty hoặc những dự án khác không thể cùng tồn tại.

Công dụng chính của một Blade Server

Trên thiết bị máy chủ Blade thì có thể nhắc đến một số những công dụng mà máy chủ Blade có thể thực hiện, những công dụng này được những nhà phát triển làm ra để đáp ứng được những nhu cầu cấp thiết của người dùng, giúp cho mọi người có thể giải quyết được những khó khăn đang mắc phải, công dụng của chúng bao gồm những công việc như sau:

 • Tiến hành việc chia sẻ đi các tệp tin.
 • Hỗ trợ trong công tác phục vụ và thực hiện lưu trữ trang web cho những khách hàng đã truy cập và tạm thời sẽ lưu trữ lại những thông tin của họ trên trang web.
 • Thực hiện công việc mã hóa các giao thức SSL của giao tiếp trên mỗi trang web.
 • Tiến hành việc chuyển đổi và mã hóa các nội dung có trên trang web.
 • Truyền tải đi những âm thanh và hình ảnh của video trực tuyến mà không gây ra bất kỳ một gián đoạn nào.
 • Cân bằng giữa việc load trang và thực hiện những công tác chuyển đổi dự phòng khác.
 • Sử dụng thêm các phiên bản trừu tượng cho việc sử dụng kỹ thuật số (ảo hóa).
 • Cho phép được lưu trữ những thông tin với một số lượng lớn và hỗ trợ cho các ứng dụng khác cùng nhau thực hiện công việc.

Các thành phần cơ bản của blade server

Trong một hệ thống cơ bản của một Blade Server, chúng thường phải có một số những bộ phận sau:

 • Chassis: Đây là một linh kiện vỏ ngoài của một hoặc là của nhiều Blade Server có công dụng là dùng để sử dụng vào việc lưu trữ tất cả những bộ phận. Linh kiện này thường có một hình dáng nhỏ gọn.
 • Blade: Đây là tên gọi dùng để chỉ một số các bộ phận cơ khí nhỏ có chứa máy chủ và hệ thống bộ nhớ được dùng trong việc lưu trữ các dữ liệu và thực hiện cung cấp các thông tin cho một hệ thống máy tính có trong mạng. Đôi khi chúng sẽ có hình dạng giống như là một ngăn kéo siêu mỏng được thiết kế xếp chồng lên nhau.
 • Server: Đây là tên gọi của các máy chủ có trong các blade riêng lẻ trong cùng một hệ thống blade server được đặt vào trong khung và có chứa tất cả những bộ nhớ, bộ xử lý và bao gồm cả những chương trình để có thể thực hiện được một số các chức năng cá nhân hóa mà chúng đã được thiết kế trước đó để hoàn thành.
 • Rack: Đây là bộ phận thường được dùng để sử dụng trong việc lưu trữ nhiều những Blade Server riêng lẻ ở trong cùng một vị trí vật lý như là trong phòng máy chủ.
 • Backplane: Đây được coi là khu vực của giá đỡ máy chủ, có gắn kết nối với tất cả các mô-đun và với các máy chủ riêng lẻ thông qua hệ thống các mạch điện, bao gồm như ổ cắm, phích cắm, hệ thống dây dẫn, công tắc và các bảng mạch.

Tới đây có lẽ mọi người cũng đã hiểu chi tiết hơn phần nào về Blade Server, hy vọng rằng bài viết trên có thể cung cấp cho mọi người thêm được những kiến thức, những thông tin hữu ích, nhằm hỗ trợ cho mọi người lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *