IT Outsourcing là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, công nghệ đã trở thành một thành phần thiết yếu trong quá trình phát triển kinh doanh. Do đó, loại hình dịch vụ IT Outsourcing ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng. Phương pháp này không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp mà còn giúp giảm chi phí nhân sự IT một cách hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về IT Outsourcing là gì và lợi ích mà nó mang lại, hãy theo dõi bài viết sau.

Nội Dung Bài Viết

IT Outsourcing là gì?

IT Outsourcing là quá trình thuê ngoài dịch vụ CNTT do một công ty chuyên cung cấp dịch vụ IT để quản lý, duy trì và vận hành mảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Các công ty Outsourcing này sẽ cung cấp nguồn nhân lực phù hợp với từng doanh nghiệp cụ thể để có thể hiểu sâu các vấn đề đặc thù của doanh nghiệp, chuyển giao và đưa ra các giải pháp phù hợp. Với hình thức này, doanh nghiệp không chỉ tận dụng tối ưu các nguồn lực, nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn tiết kiệm chi phí và thời gian.

>> Tham khảo chi tiết: Dịch vụ IT chuyên nghiệp cho doanh nghiệp tại Cần Thơ

Dịch vụ IT Outsourcing là gì?

Dịch vụ IT Outsourcing là dịch vụ được cung cấp bởi các doanh nghiệp, cá nhân và đội ngũ chuyên quản lý, lập trình và vận hành hệ thống công nghệ thông tin doanh nghiệp với mục tiêu giải quyết các vấn đề về quản lý, bảo trì và vận hành mảng công nghệ thông tin cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tháo gỡ được nhiều bất cập cho doanh nghiệp mình nhờ dịch vụ IT Outsourcing.

Khi nào doanh nghiệp nên cần sử dụng dịch vụ IT Outsource?

Bất kỳ doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ, hoạt động trong ngành nghề nào đều có thể xem xét việc thuê dịch vụ IT Outsourcing. Ta có thể thấy, với một doanh nghiệp non trẻ, mục tiêu của họ là sở hữu một bộ máy nhân sự hoàn chỉnh để tránh tụt hậu và tập trung cho các mục tiêu phát triển kinh doanh và thâm nhập thị trường. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này doanh nghiệp phải có ngân sách và nguồn lực đủ mạnh. 

Trong thời đại số này, việc thiếu vắng đội ngũ IT sẽ khiến doanh nghiệp không thể cạnh tranh và tồn tại. Vì vậy IT Outsourcing là giải pháp giúp tối ưu hóa chi phí và hiệu quả kinh doanh nên được cân nhắc. Mặt khác, khi các tập đoàn lớn nhận thấy chuyên môn của đội ngũ IT hiện tại không đáp ứng được sự phát triển của công ty, IT Outsourcing sẽ mang lại sự cân bằng cho hoạt động của doanh nghiệp họ.

Các đầu việc IT nên outsource

IT Infrastructure

Cho dù là các tập đoàn lớn hay doanh nghiệp vừa và nhỏ thì đều cần có một nền tảng CNTT vững chắc. Mặt khác, việc xây dựng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên về IT Infrastructure không phải là điều dễ dàng đối với bất kỳ công ty nào. Việc tự tạo một nhóm IT Infrastructure khiến công ty phải trả một khoản chi phí khá cao. Nó không chỉ bao gồm ngân sách cho việc đầu tư thiết bị ban đầu mà còn bao gồm cả chi phí duy trì và vận hành hệ thống, cũng như chi phí cho nhân sự IT.

Thuê ngoài các dịch vụ IT Infrastructure cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết nhanh chóng các vấn đề về phần cứng, cấu hình phần mềm và hệ thống mạng nội bộ. Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho thiết bị và nhân sự bằng cách tận dụng các nguồn lực của các công ty IT Outsourcing.

Cấu hình hệ thống máy tính

Cơn ác mộng của nhiều người khi sử dụng máy tính có lẽ là hiện tượng màn hình xanh và treo máy. Khi một hệ thống xuống cấp, năng suất sẽ bị giảm một nửa và lợi nhuận cũng sẽ suy giảm theo. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tìm kiếm giải pháp từ các công ty CNTT chuyên nghiệp. Nhiều sự cố máy tính khá phức tạp và cần sự trợ giúp của chuyên gia. Tuy nhiên, vì những lỗi này rất hiếm nên dịch vụ IT Outsourcing là một lựa chọn tuyệt vời.

Sao lưu và phục hồi hệ thống

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Texas, 43% doanh nghiệp bị mất dữ liệu không bao giờ mở lại được và 50% khác nhanh chóng bị đóng cửa trong vòng hai năm. Có thể thấy hơn 90% doanh nghiệp bị mất dữ liệu phải vật lộn để tồn tại và phát triển.

Các công ty đang ngày càng chuyển sang dịch vụ IT Outsourcing để tránh những sự cố đáng tiếc. Mất dữ liệu có thể do lỗi phần cứng, lỗi phần mềm, phần mềm độc hại xâm nhập và các yếu tố khác. Khi dữ liệu quan trọng bị mất do những lỗi này, cơ hội phục hồi rất mong manh. Do đó, các công ty IT Outsourcing sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ sao lưu các tệp quan trọng của bạn và lưu trữ chúng ở một vị trí an toàn trong trường hợp bạn cần khôi phục chúng.

Hệ thống bảo mật IT

Các doanh nghiệp quản lý hệ thống bảo mật IT của riêng họ thường dễ gặp phải các lỗi bảo mật. Khi hệ thống an ninh gặp sự cố, công ty có thể buộc phải tuyên bố phá sản. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thuê ngoài các dịch vụ bảo mật IT là một lựa chọn an toàn và tiết kiệm chi phí.

Các công ty IT Outsourcing sẽ phân tích và đánh giá các lỗ hổng và rủi ro bảo mật như một phần của dịch vụ bảo mật IT của họ. Sau đó, công ty IT Outsourcing sẽ thiết kế các giải pháp và chính sách bảo mật, quản lý bảo mật ứng dụng và thiết bị, đào tạo nhân viên về nhận thức bảo mật…

Mục đích sử dụng dịch vụ IT Outsourcing là gì?

Dịch vụ IT Outsourcing sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa nguồn nhân lực bên ngoài, hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí mà không cần phải chi trả quá nhiều chi phí để duy trì đội ngũ nhân viên CNTT toàn thời gian cho các dự án dài hạn. Khi dự án hoàn thành và được nghiệm thu, doanh nghiệp sẽ không phát sinh thêm chi phí nhân sự với dịch vụ thuê ngoài. Ngoài ra IT Outsourcing còn giúp doanh nghiệp có khả năng xử lý những vấn đề rắc rối thông qua một loạt các kỹ sư chuyên môn cao bên ngoài chứ không bị lệ thuộc vào một cá nhân nào. 

Ưu điểm của dịch vụ IT Outsourcing

Tiết kiệm chi phí

Dịch vụ IT Outsourcing có một lợi thế đáng kể trong việc giúp giảm chi phí hoạt động. Việc xây dựng và đào tạo đội ngũ CNTT cho một doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường thích các dịch vụ IT Outsourcing hơn. Với hình thức này, doanh nghiệp có thể loại bỏ hoàn toàn chi phí nhân sự cho đội ngũ IT và sử dụng chi phí vận hành cho thuê ngoài linh hoạt. Nhờ đó họ vẫn có thể hưởng lợi từ nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành với chi phí thấp hơn nhiều.

Đảm bảo chuyên môn kỹ thuật

Các tác vụ đơn giản như cài đặt máy in, hệ thống email doanh nghiệp hoặc hệ thống mạng nội bộ là công việc thường ngày của nhóm CNTT nội bộ. Tuy nhiên, khi các vấn đề cụ thể phát sinh, chẳng hạn như lỗi bảo mật hoặc mất dữ liệu, nhóm CNTT nội bộ sẽ khó tự mình xử lý tất cả. Rất khó để nhóm CNTT nội bộ tiếp cận tất cả các kỹ thuật CNTT vì phạm vi công việc của họ bị giới hạn trong một công ty duy nhất. 

Ngược lại, do tính chất chuyên biệt của CNTT, các công ty IT Outsourcing thường xuyên phải đối mặt với nhiều tình huống khác nhau. Nhờ đó, khi xảy ra các lỗi CNTT không mong muốn và phức tạp, các doanh nghiệp này sẽ xử lý dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tận dụng tốt nguồn lực doanh nghiệp

Thuê ngoài một nhà cung cấp dịch vụ CNTT chuyên nghiệp sẽ giúp SMEs có thể tiếp cận những giải pháp kinh doanh “mới” mà không phải chịu quá nhiều chi phí. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều thiếu kinh phí để thành lập đội ngũ nhân viên CNTT nội bộ. Do đó, IT Outsourcing sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hỗ trợ nhanh 24/7

Nếu đội ngũ CNTT nội bộ của bạn chỉ làm việc trong giờ hành chính và ngày làm việc, thì đội ngũ CNTT bên ngoài sẽ khiến bạn yên tâm hơn rất nhiều. Là một nhà cung cấp dịch vụ, các doanh nghiệp IT Outsourcing sẽ nhanh chóng trả lời các câu hỏi và hỗ trợ bạn 24/7.  Do đó, bất cứ khi nào công ty gặp sự cố về CNTT, đội ngũ IT Outsourcing có thể hỗ trợ ngay lập tức và giảm thiểu thiệt hại.

Tiết kiệm thời gian cho những công việc khác

Nhân viên trong các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các công ty mới thành lập, thường thực hiện nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ: Ngoài việc ghi chép sổ sách hàng ngày, bộ phận kế toán có thể quản lý nhân sự. Đây là cách các doanh nghiệp nhỏ hoạt động. Tuy nhiên, các công ty muốn phát triển và mở rộng, cũng như đào sâu chuyên môn của nhân viên, phải tập trung vào việc phát triển các chiến lược mới. Do đó, IT Outsourcing là lựa chọn tốt nhất cho các công việc hỗ trợ.

Nhược điểm của dịch vụ IT Outsourcing

Hạn chế quyền kiểm soát

Khi tìm hiểu về IT outsource là gì, ta thấy rằng một trong những lý do khiến nó trở thành một vấn đề băn khoăn của các doanh nghiệp là việc hạn chế về quyền kiểm soát đối với các chức năng CNTT. Mặc dù hai bên thường xuyên trao đổi chi tiết và hướng dẫn cụ thể nhưng sử dụng đội IT Outsourcing bên ngoài sẽ khó giám sát chặt chẽ hơn so với đội nội bộ. 

Hơn nữa, khi có bên thứ ba can thiệp, dữ liệu và tài liệu bí mật của công ty không còn được bảo mật 100% nên hai bên phải đồng ý về các điều khoản dịch vụ và bảo mật để giảm rủi ro đối với dữ liệu nhạy cảm.

Chia sẻ tài nguyên

IT Outsourcing cho phép công ty tiếp cận với thiết bị cao cấp đồng thời chia sẻ việc sử dụng này với nhiều công ty khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo mật. Các thiết bị MSP thường được giao nhiệm vụ xử lý bảo mật cho nhiều doanh nghiệp cùng một lúc. Do đó, nếu công ty của bạn gặp phải những lỗi nhỏ thì bạn phải đợi vì những lỗi lớn thường được ưu tiên xử lý trước.

Rào cản giao tiếp

Khi các hoạt động được thực hiện bên ngoài, giao tiếp thường xuyên và hiệu quả với nhóm IT Outsourcing của công ty trở nên khó khăn hơn. Điều này thậm chí còn khó khăn hơn nếu nhà thầu của bạn ở một quốc gia khác hoặc có múi giờ khác. Hơn nữa, nếu IT Outsourcing trở nên phổ biến và rộng rãi hơn, nó sẽ tạo ra một sự căng thẳng vô hình đối với nhân viên của công ty. Sự lo lắng của nhân viên, cũng như khả năng phối hợp giữa đội ngũ IT nội bộ và IT Outsourcing đều có ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và chất lượng công việc.

Giới thiệu dịch vụ IT tại MekongTechs

MekongTechs là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ, thiết bị công nghệ thông tin, giải pháp máy chủ chuyên nghiệp, chất lượng cao cho các tổ chức, doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi cung cấp dịch vụ IT Outsourcing bao gồm: IT Helpdesk, IT Support & IT Manager.

Dịch vụ IT Outsourcing của chúng tôi sẽ:

  • Hỗ trợ xử lý sự cố tận nơi hoặc từ xa cho khách hàng.
  • Khắc phục tất cả các lỗi lớn, nhỏ liên quan đến máy tính.
  • Thực hiện các công việc công nghệ thông tin theo yêu cầu.
  • Kiểm tra, vệ sinh máy tính và khắc phục hệ thống mạng định kỳ.
  • Kiểm tra, bảo trì và backup dữ liệu máy chủ.
  • Báo cáo kết quả công việc theo từng tháng.
  • Tư vấn, cập nhật hệ thống công nghệ thông tin doanh nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing tại MekongTechs

Chuyên nghiệp và tận tâm

Mekongtechs sở hữu đội ngũ chuyên gia tư vấn, nhân viên chăm sóc khách hàng và chuyên viên CNTT giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và tận tâm luôn không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng có mặt ngay khi khách hàng cần và rời đi sau khi đã hoàn thành các nhiệm vụ. Khi sử dụng dịch vụ, chúng tôi luôn cam kết mang đến sự hài lòng bằng cách ghi nhận và giải quyết nhanh chóng mọi phản hồi, khiếu nại của khách hàng.

Chi phí hợp lý 

Khi tiếp nhận yêu cầu sử dụng dịch vụ IT Outsource của quý khách hàng, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ khảo sát và tư vấn chính xác cho khách hàng giải pháp phù hợp với mức giá tối ưu nhất. Khi sử dụng dịch vụ IT Outsource quý khách hàng sẽ không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào khác phát sinh thêm.

Hỗ trợ nhanh chóng

Bất cứ khi nào khách hàng cần hỗ trợ, chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nhân lực, thiết bị để tiếp nhận và xử lý nhanh chóng và giúp giảm thiểu tổn thất nhất.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ IT Outsource là gì?

Cùng với sự phát triển và mở rộng không ngừng của công nghệ, lĩnh vực IT Outsourcing cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, dù thiếu nguồn lực và cơ sở vật chất, một số doanh nghiệp vẫn ngại sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Dưới đây là một số lưu ý dành cho doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing.

Đánh giá tổng quát hệ thống CNTT doanh nghiệp

Trước khi sử dụng dịch vụ IT Outsourcing, việc nhìn nhận nhu cầu phát triển và đánh giá đúng cơ sở vật chất hiện tại sẽ giúp doanh nghiệp thấy được những lỗ hổng, thiếu sót của hệ thống, từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp với tình hình hiện tại của công ty. Các công ty ngày nay phải tiếp xúc với công nghệ hiện đại nếu không sẽ có nguy cơ tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. 

Chọn đối tác uy tín, chuyên nghiệp

Mỗi ngày, lại càng có nhiều công ty IT Outsourcing mới xuất hiện. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn chọn nhà cung cấp dịch vụ  IT Outsourcing ngoài có uy tín, kinh nghiệm để quản lý cơ sở hạ tầng CNTT và đảm bảo an toàn cho dữ liệu kinh doanh quan trọng của bạn. Nên chọn một nhà cung cấp dịch vụ  IT Outsourcing có thể cung cấp hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Xây dựng tiêu chuẩn cụ thể với đơn vị IT Outsourcing

Để đạt được kết quả và hiệu quả như mong muốn, doanh nghiệp phải xây dựng và thực hiện các tiêu chí cụ thể về nhà cung cấp để làm căn cứ, chẳng hạn như giá dịch vụ, mức độ uy tín, chuyên môn nghiệp vụ của nhà cung cấp, nghĩa vụ trách nhiệm và đặc biệt là khả năng chăm sóc, hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp.

Kiểm soát chất lượng đầu ra

Doanh nghiệp đừng bao giờ giao phó hoàn toàn việc kiểm soát đầu ra cho đội ngũ IT Outsourcing. Trước ngày ra mắt, chất lượng sản phẩm cần được đánh giá kỹ lưỡng. Sử dụng hệ thống phát hiện lỗi sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các vấn đề trong tương lai bằng cách thực hiện các biện pháp như kiểm tra quy trình kiểm tra sản phẩm.

Tránh rò rỉ thông tin mật

Rò rỉ thông tin có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của quy trình phát triển phần mềm. Việc ký kết thỏa thuận bảo mật thông tin, xây dựng quy chế, cập nhật tiến độ thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro không đáng có.

Các câu hỏi thường gặp khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ IT Outsourcing tại MekongTechs

MekongTechs có bảo mật thông tin khách hàng không?

Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin khách hàng bằng văn bản của công ty và hợp đồng dịch vụ được ký kết với khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn có các chính sách bảo mật đặc biệt nên khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ.

Quy trình sử dụng dịch vụ của IT Outsourcing tại MekongTechs như thế nào?

Quy trình sử dụng dịch vụ của IT Outsourcing tại MekongTechs sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng.

Bước 2: Tư vấn gói dịch vụ phù hợp.

Bước 3: Khảo sát và đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

Bước 4: Lựa chọn phương án tối ưu.

Bước 5: Thương lượng, báo giá và ký hợp đồng.

Bước 6: Triển khai dịch vụ IT Outsourcing.

Làm sao để sử dụng dịch vụ của IT Outsourcing tại MekongTechs?

Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ. Quý khách xin vui lòng liên hệ đến thông tin sau:

  • Hotline: 0797.198.368 (Call & Zalo)
  • Email: kinhdoanh@mekongtechs.vn
  • Địa chỉ: 148 Đường B5, KDC Hưng phú 1  P. Hưng Phú, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Tham khảo thêm thông tin, hình ảnh các sản phẩm, dịch vụ tại MekongTechs, vui lòng xem tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *