Mạng LAN là gì? Tổng quan mạng LAN từ A-Z chi tiết nhất

Mạng LAN, đây có lẽ là từ mà bạn hay được nghe đến khi sử dụng mạng Internet. Mạng LAN có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bất cứ cá nhân, công ty hay tổ chức nào cũng có thể đang sử dụng đến mạng LAN để kết nối, liên lạc và chia sẻ dữ liệu với nhau. Đặc biệt là các doanh nghiệp luôn sử dụng loại hệ thống mạng cục bộ này để truyền tải thông tin giữa các phòng ban với nhau.

Vậy mạng LAN là gì? Nó hoạt động như thế nào? Mạng LAN đem lại những lợi ích gì cho cuộc sống hiện nay. Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết qua bài viết này.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN (viết tắt của cụm từ Local Area Network) hay còn được gọi là mạng máy tính cục bộ, là một hệ thống mạng dùng để kết nối các thiết bị như máy tính, tablet, smartphone,…với mục đích chia sẻ dữ liệu, thông tin với nhau trong một phạm vi giới hạn thông qua hệ thống mạng không dây (wifi) hoặc qua cáp mạng.

Do mạng LAN chỉ giúp kết nối các thiết bị trong một phạm vi nhỏ như nhà ở, doanh nghiệp, trường học,… nên được xem như là mạng nội bộ.

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, mạng LAN ngày càng được nâng cấp và hoạt động qua nhiều hình thức khác nhau như WAN – các mạng LAN sẽ được kết nối với nhau thông qua một thiết bị định tuyến (Router) hoặc WLAN (Wireless Local Network Area) mạng LAN không dây – các thiết bị máy tính kết nối vào mạng thông qua Wifi

Cổng mạng LAN hay cổng LAN là gì?

Bởi vì kết nối không dây đã được ra mắt khá lâu và được sử dụng rộng rãi sau kết nối có dây, nên các cổng kết nối cáp mạng RJ45 trên máy tính, laptop thường được gọi là “cổng LAN” hay “cổng mạng LAN”. Khi nói đến kết nối Internet trên máy tính, laptop thì thường có 2 loại kết nối là kết nối không dây (qua Wifi) và kết nối qua cáp mạng qua cổng RJ45 hay còn gọi là cổng mạng LAN.

cổng mạng lan đầu mạng rj45

Các loại kết nối trong mạng LAN

Mạng LAN có 2 loại: mạng LAN có dây (Wire LAN) và mạng LAN không dây (Wireless LAN hay WLAN)

Đối với mạng LAN có dây, các thiết bị trong cùng hệ thống mạng LAN kết nối với nhau bằng cáp kết nối (ở đây là cáp mạng) thông qua công mạng RJ45. Ngoài ra, các mạng LAN có thể kết nối với nhau tạo thành một mạng lưới mạng nội bộ rộng lớn gọi là WAN (Wide Area Network). Các thiết bị thường sẽ được kết nối với một hoặc vài router hoặc bộ chuyển mạch switch.

Mạng LAN được thiết lập bằng kết nối không dây (Wireless) thường được gọi là WLAN (Wireless LAN), hay chúng ta thường gọi là mạng Wifi

Công dụng của mạng LAN

Ngày nay, mạng LAN có ý nghĩa rất lớn, bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng mạng LAN để kết nối, quản lý dữ liệu, liên lạc với nhau. Mạng LAN cho phép các thiết bị như điện thoại, máy tính, máy tính bảng có thể kết nối với nhau. Sau đây là công dụng của mạng LAN mang lại:

 • Cho phép truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ trên máy chủ
 • Cho phép tất cả các thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp ở một vị trí tập trung
 • Bảo vệ các thiết bị kết nối mạng LAN bằng các công cụ bảo mật mạng.
 • Chia sẻ tài nguyên như máy in, ứng dụng và các dịch vụ được chia sẻ khác
 • Cho phép nhiều thiết bị trong một mạng LAN chia sẻ một kết nối internet duy nhất

Mạng LAN hoạt động như thế nào

Vai trò của mạng LAN là liên kết các thiết bị máy tính với nhau, cung cấp quyền truy cập vào máy in, tập tin và các dịch vụ được chia sẻ khác. Cấu trúc mạng cục bộ được phân loại là mạng ngang hàng (peer-to-peer) hoặc máy khách-máy chủ (client-server). Trên mạng cục bộ máy client-server, nhiều thiết bị máy khách được kết nối với một máy chủ trung tâm. Trong đó quyền truy cập ứng dụng, quyền truy cập thiết bị, lưu trữ tệp và lưu lượng mạng được quản lý.

Các ứng dụng chạy trên các máy chủ trong mạng LAN sẽ cung cấp các dịch vụ như chia sẻ dữ liệu, truy cập cơ sở dữ liệu, in ấn, email nội bộ,…. Các thiết bị trên mạng LAN peer-to-peer sẽ chia sẻ dữ liệu trực tiếp tới bộ chuyển mạch (switch), hoặc bộ định tuyến (router) mà không cần sử dụng hệ thống máy chủ trung tâm.

Các mạng LAN kết nối với các mạng LAN khác thông qua đường truyền, dịch vụ thuê riêng hoặc kết nối qua mạng Internet bằng việc sử dụng công nghệ mạng riêng ảo. Hệ thống mạng LAN được kết nối như vậy được gọi là WLAN.

những điều cần biết về mạng nội bộ lan

Các thành phần cấu tạo nên hệ thống mạng LAN là gì

Một hệ thống mạng máy tính cục bộ (mạng LAN) bao gồm nhiều thành phần, các thành phần cấu tạo nên mạng LAN là gì?

 • Máy chủ (server): là thiết bị trọng tâm của mạng, đóng vai trò trung tâm, máy chủ giúp quản lý việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành phần khác nhau (máy trạm)… Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi không có máy chủ – máy khách thì tất cả thiết bị có quyền như nhau, ngang hàng.
 • Máy khách/máy trạm (client): là các thiết bị được kết nối với nhau như máy tính, laptop, smartphone,… chịu sự quản lý của máy chủ.
 • Card mạng NIC (Network Interface Card): là thành phần giúp phát, tiếp nhận tín hiệu mạng cho các thiết bị trong hệ thống LAN, giúp các thiết bị đó có thể giao tiếp và truyền tải dữ liệu với nhau. Card mạng bao gồm trình điều khiển đường truyền tín hiệu và bộ thu phát giúp chuyển đổi dữ liệu sang tín hiệu và ngược lại. Card mạng thường được gắn trên khe cắm hoặc tích hợp trên bo mạch chủ máy tính và thường được tích hợp sẵn trong các laptop.
 • Cáp mạng (cable): là phương tiện có nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống. 2 loại cáp thường được sử dụng trong mạng LAN là cáp đồng trục và cáp xoắn đôi.
 • Repeater: là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu, có nhiệm vụ mở rộng vùng phủ sóng. Trong hệ thống mạng LAN, giới hạn truyền tải thường chỉ được 100m và repeater sẽ giúp vượt qua giới hạn này.
 • Hub: tương tự như repeater, nhưng có nhiều cổng hơn, giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng đến nhiều cổng khác.
 • Cầu nối (bridge): là thiết bị giúp kết nối hai mạng khác nhau thành một mạng duy nhất lớn hơn
 • Bộ chuyển mạch (switch): là một thiết bị giống như bridge, nhưng có nhiều cổng hơn, giúp liên kết nhiều segment lại với nhau.
 • Bộ định tuyến (router): là một thiết bị mạng giúp chuyển các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính, thông qua một tiến trình định tuyến. Router giúp liên kết các mạng LAN khác nhau dù là ở khoảng cách xa.
 • Cổng giao tiếp (gateway): là thiết bị có khả năng ghép nối hai loại giao thức với nhau. Nói cách khác, là phương tiện giao tiếp giữa các giao thức, cho phép chúng có thể trao đổi thông tin trên cùng một thiết bị máy tính hoặc trong các hệ thống máy tính khác nhau.

>> Xem thêm: Server là gì? Lợi ích của máy chủ server đối với doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *