Server là gì? Thông tin chi tiết cần biết về máy chủ server

Hiện nay, bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần sở hữu một hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) chuyên nghiệp chứ không chỉ đơn giản là dùng máy tính để làm việc hoặc lưu trữ dữ liệu và server là một yếu tố quan trọng mà hầu hết các hệ thống CNTT doanh nghiệp đều phải có. Vậy máy chủ là gì hay server là gì? Không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này, vậy qua bài viết này MekongTechs sẽ giải thích chi tiết về server một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Máy chủ là gì hay server là gì?

Server hay còn được gọi là máy chủ hoặc máy chủ server, là một hệ thống máy tính (bao gồm phần mềm và phần cứng) được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet, có hiệu năng xử lý cao và có IP tĩnh. Trên máy chủ đó sẽ được cài đặt các phần mềm nhằm phục vụ cho các máy tính khác truy cập để đáp ứng các yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Nói một cách đơn giản, thì máy chủ server cũng là một máy tính, nhưng hoạt động với nhiều tính năng vượt trội hơn so với các máy tính thông thường. Năng lực xử lý dữ liệu và lưu trữ của server cũng lớn hơn và server thường được sử dụng để đáp ứng nhu cầu xử lý và lưu trữ dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên môi trường Internet.

Máy chủ cũng chính là nền tảng cở bản của tất cả các dịch vụ trên Internet, như website, ứng dụng hay các trò chơi… khi vận hành thì đều phải thông qua một máy chủ.

Tham Khảo Ngay Máy Chủ Server Chính Hãng

Vai trò của máy chủ server là gì?

Vai trò chính của máy chủ server là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu rồi sau đó chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng cuối hay một tổ chức thông qua mạng LAN hoặc mạng Internet. Máy server sẽ được thiết kế để đảm bảo chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ được tắt khi có sự cố nào đó cần phải thực hiện bảo trì.

Vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, máy chủ là một bộ phận quan trọng, có vai trò chính là quản lý, lưu trữ và vận hành hệ thống máy chủ về dữ liệu. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống server mà không cần phải đầu tư nhiều vào các máy trạm, hay máy tính cá nhân khác.

Vai trò của máy chủ đối với người dùng đơn lẻ

Đối với đối tượng người dùng đơn lẻ thì vai trò của server cũng chính là vận hành và lưu trữ dữ liệu. Ví dụ như những người làm website, họ cần phải thuê một máy chủ hosting hoặc đối với những hộ kinh doanh quán net cũng cần phải sử dụng máy chủ để kết nối và quản lý các máy trạm khác.

vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp

Mô hình hoạt động của một hệ thống máy chủ

Các máy chủ server thường hoạt động thông qua mô hình Client – Server (máy khách – máy chủ). Máy khách sẽ kết nối với máy chủ thông qua hạ tầng mạng qua việc sử dụng giao thức IP (Internet Protocol), máy chủ sẽ hoạt động như một socket listener.

Hệ thống máy chủ này sẽ thường xuyên được thực hiện thông qua việc gửi yêu cầu – phản hồi (tức là request – response). Hiểu một cách đơn giản thì là khi mà khách hàng hay máy trạm (client) đưa ra yêu cầu đối với máy chủ, thì họ sẽ nhanh chóng nhận được phản hồi từ máy chủ. Quá trình này sẽ thông qua các thao tác được cài đặt ở bên trong server bởi các nhà quản lý.

Các câu hỏi thường gặp về máy chủ server mà bạn cần biết

Tại sao máy chủ phải luôn hoạt động 24/7?

Do vai trò của máy chủ là cung cấp các dịch vụ khi được yêu cầu từ máy tính người dùng, nên máy chủ sẽ phải hoạt động 24/7 để có thể phản hồi nhanh chóng yêu cầu từ người dùng. Khi máy chủ bị lỗi, rất nhiều rắc rối xảy ra cho người dùng và doanh nghiệp đang sử dụng hệ thống máy chủ đó. Vì thế, các máy chủ thường sử dụng những linh kiện server chuyên dụng và cũng như được cấu hình để có khả năng tự sửa lỗi hoặc chịu lỗi.

Máy server thường được đặt ở đâu?

Tại các doanh nghiệp, các máy server thường được đặt trong các tủ rack hoặc tại các phòng máy chủ chuyên dụng. Những khu vực này sẽ giúp cách ly hệ thống máy chủ khỏi những tác nhân gây hại cũng như các đối tượng không nên tiếp cận hệ thống. Hoặc những máy chủ này sẽ được đặt tại các trung tâm dữ liệu (datacenter).

Máy tính cá nhân có làm server được không?

Bất kỳ máy tính nào như máy tính bàn hoặc laptop đều có thể hoạt động như một server sau khi được cấu hình. Nếu muốn máy tính của bạn hoạt động được như một server thì cần lưu ý những điều sau:

 • Máy tính và phần mềm máy chủ trên máy tính đó phải luôn trong trạng thái hoạt động để người dùng có thể truy cập
 • Khi máy tính được sử dụng để làm máy chủ, các tài nguyên của máy tính đó chẳng hạn như CPU/RAM/băng thông sẽ không đủ để dành cho những tác vụ khác.
 • Việc kết nối máy tính với một hệ thống mạng hay mạng Internet sẽ khiến cho máy đó chịu những đòn tấn công từ hacker.

Phân loại máy chủ server

Máy chủ server được phân loại theo hai cách, đó là theo phương pháp xây dựng hệ thống máy chủ và theo chức năng của máy chủ.

Phân loại theo phương pháp xây dựng hệ thống máy chủ

 • Máy chủ vật lý (Dedicated server): là một máy máy chủ chạy với phần cứng, và các thiết bị linh kiện hỗ trợ riêng biệt như CPU, RAM, HDD, card mạng,…
 • Máy chủ đám mây (Cloud server): là máy chủ xây dựng trên nền công nghệ điện toán đám mây. Được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng hệ thống lưu trữ SAN. Ưu điểm của loại máy chủ này là tốc độ truy xuất nhanh chóng, vượt trội.
 • Máy chủ ảo (VPS): được tạo thành nhờ công nghệ ảo hóa phần cứng, để chia tách từ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng tương tự như một máy chủ vật lý bình thường.

Phân loại máy chủ server theo chức năng

 • Web server: máy chủ web để phục vụ người dùng mua hàng như các site amazon, taobao, google shopping, phục vụ người dùng đọc tin tức …vv), được sử dụng cho việc cung cấp văn bản và hình ảnh đơn giản, chẳng hạn như tải lên và sao lưu tệp trực tuyến thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc dịch vụ sao lưu trực tuyến.
 • Database server: được cài đặt các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, giúp cho việc quản lý, xử lý và truy xuất tài liệu dễ dàng hơn.
 • Email server: hỗ trợ việc gửi và nhận mail (gmail, yahoo mail, yandex, amazon email service).
 • FTP server: hỗ trợ di chuyển các tệp, thông qua giao thức truyền tải tệp tin, có thể truy cập từ xa thông qua các phần phần mềm FTP chuyên dụng.
 • DHCP server: nhiệm vụ chính là cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị tham gia vào mạng.
 • DNS server: là hệ thống phân giải tên miền.
 • Game server: máy chủ phục vụ cho các trò chơi.
 • Application server: dùng để chạy các phần mềm quản lý ERP, phần mềm CRM trong doanh nghiệp, cũng có thể hiểu chung là máy chủ cung cấp dịch vụ web, mail, file server, …).
 • File server: là máy chủ lưu trữ file, lưu trữ dữ liệu. Ví dụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft Onedrive hoặc các hệ thống lưu trữ nội bộ.
 • Print server: thường được dùng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của máy chủ server đối với doanh nghiệp

Sở hữu một máy chủ riêng sẽ chủ động trong việc quản lý và xử lý thông tin, không phụ thuộc vào bên thứ 3.

Khả năng quản lý thông tin tối ưu, tránh được nguy cơ mất cắp dữ liệu, hạn chế được các cuộc tấn công qua mạng, các hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn, không bị tác động bởi một số yếu tố bên ngoài, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Tăng hiệu suất công việc, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Những chiếc PC thông thường đã không thể nào đáp ứng được hầu hết nhu cầu của dùng trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay.

Ngoài ra, hầu hết các ứng dụng trong doanh nghiệp hiện nay thường được viết để có thể chạy trong hệ thống không có kết nối mạng. Chính vì vậy một máy tính bình thường khó có khả năng và sức mạnh để xử lý một khối lượng thông tin lớn trong một khoảng thời gian ngắn, nên cần một máy chủ có tính ổn định và tốc độ xử lý cao sẽ mang lại sự thuận lợi cho các hoạt động.

Để kiếm được cho mình một máy chủ chất lượng, uy tín với độ tin cậy cao, bạn hãy tham khảo qua các dòng máy chủ từ các nhà sản xuất nổi tiếng như: Dell, HPE, Supermicro, Lenovo,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *